Trong ngày Tết Cổ Truyền người Việt thường làm những gì?

Tết cổ truyền của Người Việt Nam

Từ bao nhiêu đời nay, Người Việt Nam luôn giữ gìn được những phong tục tập quán cổ truyền của dân tộc mình, những nét đẹp văn hóa trong những ngày Tết Cổ Truyền. Nhiều bạn trẻ thắc mắc vậy trong những ngày này, người Việt thường làm những gì?

Ecohome 3 Đông Ngạc mở bán với mức giá cực hấp dẫn.

Tết Cổ Truyền người Việt thường làm những gì?

Bạn là một người con Việt Nam? Những phong tục tập quán, những nét đẹp văn hóa từ ngàn đời xưa luôn được ông cha ta giữ gìn truyền từ đời này sang  đời khác, tết là giây phút đoàn viên sum họp bên nhau sau những vất vả ngoài kia.

1, Những người đi xa về quê ăn tết bên gia đình

  • Người Việt Nam có truyền thống mỗi khi năm hết Tết đến lại trở về sum họp dưới mái ấm gia đình, để được khấn vái trước bàn thờ, thăm lại ngôi mộ hay nhà thờ tổ tiên, báo cáo các cụ, các ông bà những điều đã làm được trong cả năm đã qua.
  • Đoàn viên bên gia đình, báo hiếu với cha mẹ, những người đã có công sinh dưỡng giúp chúng ta lên người, cho ta được học tập và có được những thành công như ngày hôm nay.
  • Quây quần bên nhau gói bánh chưng, quây quần bên nhau ăn bữa cơm tất niên, bữa cơm đầu năm, kể cho nhau nghe những câu chuyện của năm.

2, Tỏ lòng hiếu kính tổ tiên

  • Cũng trong những ngày này, chăm chút, sắp dọn bàn thờ là cách để con cháu bày tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên, ông bà. Mỗi gia đình tuy có một cách bài trí và sắp đặt bàn thờ khác nhau nhưng tựu chung đều là nơi tưởng nhớ đến những người đã khuất.

Tết cổ truyền của Người Việt Nam

Tết cổ truyền của Người Việt Nam

Ra hàng HOT suất thuê mua dự án Hope Residences Phúc Đồng

3, Xuất hành và xin lộc đầu năm

  • Dân gian xưa cho rằng, trong đêm giao thừa hay ngày đầu tiên của năm mới, người chủ gia đình cần “xuất hành”, tức là đi ra khỏi nhà, để đi tìm may mắn cho mình và gia đình. Trước khi xuất hành, người ta phải xem ngày, giờ và các phương hướng tốt để mong gặp được các quý thần, tài thần, hỉ thần…
  • Không những vậy, nếu xuất hành ra chùa hay đền, sau khi lễ bái, người Việt còn có tục bẻ lấy một “cành lộc” để mang về nhà lấy may, lấy phước, gọi là tục “hái lộc”.
  • Những ngày đầu năm các gia đình còn đi chùa cầu may, mong sao cả gia đình có được 1 năm may mắn thuận hòa, công thành danh toại, cầu được ước thấy, vạn sự bình an.

4, Lì xì đầu năm

  • Đây đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam, đầu xuân năm mới sẽ lì xì mừng tuổi cho trẻ nhỏ và người già. Mừng tuổi cho cha mẹ và con nhỏ, mong sao năm mới may mắn.

Ngoài ra, theo phong tục tập quán của người Việt Nam đầu năm còn có khai bút và xin chữ lộc. Mỗi gia đình, mỗi miền quê lại có những phong tục tập quán khác nhau, đều là những nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Tết Cổ Truyền Việt Nam chính là ngày lễ thiêng liêng nhất của mọi gia đình Việt, tận hưởng những giây phút đoàn viên bên gia đình sau những tháng ngày vất vả ngoài kia.

Xem ngay:”Dự án Rose Town 79 Ngọc Hồi – Thành Phố Hoa Hồng”

LIÊN HỆ HOTLINE TƯ VẤN KHÁCH HÀNG 24/7

096.1900.599 0943.256.984

(Bấm gọi ngay)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 × 4 =